Incoterm sử dụng khi xuất khẩu sang Mỹ và Canada

Võ Thanh Trúc - 10/01/2024

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và Canada, các Incoterms thường được sử dụng để xác định trách nhiệm giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Dưới đây là một số Incoterms phổ biến mà bạn có thể gặp khi tham gia thị trường xuất khẩu sang Mỹ và Canada:

5 Incoterm sử dụng khi xuất khẩu sang Mỹ và canada

1. Free on Board (FOB)

Dưới điều kiện Free on Board, người bán hàng chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến cảng xuất phát, làm thủ tục hải quan xuất khẩu và xếp hàng lên tàu. Khi hàng hóa đã được xếp lên tàu, sẽ chuyển mọi trách nhiệm từ người bán sang người mua.

Tìm hiểu thêm: Điều kiện FOB ở Bắc Mỹ quy định ra sao?

2. Ex-Works (EXW)

Có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Nó được biết đến là một điều khoản cơ bản trong Incoterm dành cho tất cả các phương thức vận tải: đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển….

Trong đó, người bán sẽ bàn giao hàng tại nhà máy, kho xưởng, và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả công việc còn lại như: book tàu, xếp hàng lên tàu, ….

Chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người xuất khẩu)

3. Delivered Duty Paid (DDP)

DDP: DDP Incoterms® đặt trách nhiệm lớn nhất lên người bán hàng và ít nhất lên người mua hàng. Người bán phải chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc đưa hàng đến địa điểm được đặt tên của đích và có nghĩa vụ làm sáng tỏ hàng hóa không chỉ để xuất khẩu mà còn để nhập khẩu, thanh toán bất kỳ thuế (ví dụ: VAT, GST) cho cả xuất khẩu và nhập khẩu và thực hiện tất cả các thủ tục hải quan.

4. Free Carrier (FCA)

Dưới điều kiện vận chuyển theo các điều khoản FCA Incoterms (viết tắt của "Free Carrier"), người bán chịu trách nhiệm về việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu và giao hàng cho người vận chuyển tại địa điểm giao hàng đã được chỉ định.

Trừ khi có thoả thuận khác, người bán chỉ chịu trách nhiệm về việc xếp hàng nếu địa điểm kinh doanh của người bán là địa điểm giao hàng.

Người vận chuyển có thể là bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào thực hiện vận chuyển, chẳng hạn như một hãng tàu, hãng hàng không, công ty vận chuyển bằng xe tải, đường sắt hoặc người chuyển phát nhanh.

5. Cost Insurance & Freight (CIF)

Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển (CIF) là một trong 11 quy tắc Incoterms® do Phòng Thương mại Quốc tế đặt ra. Đó là một thỏa thuận vận chuyển quốc tế, thể hiện các khoản phí mà người bán phải trả để trang trải các chi phí, bảo hiểm và cước vận chuyển cho đơn đặt hàng của người mua trong khi hàng hóa đang được vận chuyển. Nó tuân theo quy trình tương tự như quy tắc Incoterms® về Chi phí và Vận chuyển (CFR), nhưng người bán cũng phải cung cấp bảo hiểm trong trường hợp mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu thêm: FOB là gì? CIF là gì? Tại sao không nên “mua CIF, bán FOB”

6. Incoterm nào nên sử dụng khi xuất hàng sang Mỹ và Canada?

Câu hỏi mà người gửi hàng cần tự đặt ra là trong những trường hợp nào họ muốn kiểm soát đầy đủ một khía cạnh cụ thể của một giao dịch và khi nào có thể là lựa chọn hợp lý để nhường quyền kiểm soát cho một bên khác? Incoterm nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ tổng thể của đội ngũ kinh doanh của bạn, sự tinh tế và khả năng quản lý của họ để xử lý những phức tạp của bất kỳ giao dịch cụ thể nào.

Tìm hiểu thêm: Phí và phụ phí vận tải biển theo tuyến, khu vực đặc thù

Nếu bạn có câu hỏi thắc nào hay đang tìm một Forwarder chuyên tuyến Mỹ và Canada, hãy để lại thông tin để nhận báo giá nhé!

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 028 6264 63 80

Email: info@eimskip.vn

Tags : incoterm, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin