Điều kiện FOB ở Bắc Mỹ quy định ra sao? FOB UCC có điều kiện gì?

Võ Thanh Trúc - 15/03/2023

Các doanh nghiệp Việt Nam khi giao kết hợp đồng xuất khẩu hoặc nhập khẩu với Hoa Kỳ Canada cần lưu ý rằng điều kiện thương mại áp dụng bởi các thương nhân Bắc Mỹ (bao gồm Mỹ và Canada, Mexico) đều thích áp dụng các điều kiện thương mại theo tập quán của Bắc Mỹ. Văn bản quy phạm pháp luật thể hiện rõ nét các điều kiện thương mại này là Bộ Luật Thương mại thống nhất của Hoa Kỳ. 

Các điều kiện thương mại của Bắc Mỹ khác nhiều so với các điều kiện thương mại được quy định trong Incoterms 2020.

Free on Board (FOB) là một thuật ngữ vận chuyển xác định thời điểm trong chuỗi cung ứng khi người mua hoặc người bán chịu trách nhiệm về hàng hóa được vận chuyển. Đơn đặt hàng giữa người mua và người bán xác định các điều khoản FOB và giúp xác định quyền sở hữu, rủi ro và chi phí vận chuyển.

Điều kiện FOB ở Bắc Mỹ quy định ra sao?

FOB trong UCC có điều kiện gì? Điều kiện FOB Bắc Mỹ quy định ra sao?

Văn bản qui phạm pháp luật thể hiện rõ nét các điều kiện thương mại này là Bộ Luật Thương mại thống nhất của Hoa Kỳ.

Bộ luật thương mại thống nhất (UCC) là một bộ luật và quy định được tiêu chuẩn hóa để giao dịch kinh doanh. Sau đó, mã UCC được thành lập vì ngày càng khó khăn hơn cho các công ty giao dịch kinh doanh trên các dòng trạng thái với các luật khác nhau của tiểu bang.

Điều kiện FOB Bắc Mỹ có hai loại là FOB nơi bốc xếp (FOB Shipping Point) và FOB nơi đến (FOB Destination) được quy định như sau:

Tổng quan về FOB Shipping Point & FOB Destination trong UCC

Điểm vận chuyển FOB & Điểm đến FOB cho biết điểm mà quyền sở hữu hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua. Sự phân biệt này rất quan trọng trong việc xác định ai chịu trách nhiệm về hàng hóa bị mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Sự khác biệt chính giữa hai hợp đồng là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa.

Tất nhiên, lợi ích tốt nhất của người mua là các điều khoản vận chuyển được nêu rõ là FOB (địa điểm của người mua) hoặc FOB Điểm đến. Vì vậy, nếu người mua có trụ sở tại Cát Lái, Việt Nam thì các điều khoản sẽ là “FOB Cat Lai, Vietnam”. Chỉ khi lô hàng đã mua đến trong tình trạng hoàn hảo thì người mua mới chấp nhận, và xem xét hàng tồn kho trong hệ thống của mình. Việc bán hàng chính thức hoàn tất vào thời điểm đó.

Free on board, hay còn gọi là cước lên tàu, chỉ đề cập đến các lô hàng được thực hiện bằng đường thủy, không áp dụng cho bất kỳ hàng hóa nào được vận chuyển bằng phương tiện hoặc đường hàng không.

FOB Bắc Mỹ

Điểm vận chuyển FOB (FOB Shipping Point)

Điểm vận chuyển FOB cho biết quyền sở hữu và trách nhiệm chuyển giao hàng hóa từ người bán sang người mua khi hàng hóa được xếp lên phương tiện vận chuyển.

Do điểm vận chuyển FOB chuyển quyền sở hữu của lô hàng khi hàng hóa được đặt tại điểm vận chuyển, nên quyền sở hữu hợp pháp của những hàng hóa đó được chuyển cho người mua. Do đó, người bán không chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình giao hàng. Điểm vận chuyển FOB là một hạn chế hoặc điều kiện khác đối với FOB, vì trách nhiệm thay đổi tại bến tàu vận chuyển của người bán.

Ví dụ: giả sử Công ty ABC ở Hoa Kỳ mua hàng tôm từ nhà cung cấp ở Việt Nam và công ty ký thỏa thuận điểm vận chuyển FOB. Nếu hãng vận chuyển được chỉ định làm hỏng gói hàng trong quá trình giao hàng, Công ty ABC chịu hoàn toàn trách nhiệm và không thể yêu cầu nhà cung cấp bồi hoàn cho công ty về những tổn thất hoặc thiệt hại. Nhà cung cấp chỉ đưa tôm đông lạnh đến nhà vận chuyển.

Điểm đến giao hàng FOB (FOB Destination)

Ngược lại với điểm đến FOB, quyền sở hữu được chuyển giao tại bến tàu, hoặc văn phòng của người mua. Sau khi hàng hóa được giao đến địa điểm được chỉ định của người mua, quyền sở hữu hàng hóa sẽ chuyển từ người bán sang người mua. Do đó, người bán sở hữu hợp pháp hàng hóa và chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: giả sử Công ty XYZ ở Canada mua cá ngừ từ một nhà cung cấp ở Việt Nam và ký một thỏa thuận điểm đến FOB. Giả sử các máy tính không bao giờ được chuyển đến đích của Công ty XYZ vì bất kỳ lý do gì. Nhà cung cấp chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với cá ngừ và phải bồi hoàn cho Công ty XYZ hoặc gửi lại cá ngừ.

Các câu hỏi thường gặp về Điều khoản FOB trong UCC

Ai sẽ trả chi phí vận chuyển cho FOB Shipping Point?

Trong các thỏa thuận về điểm vận chuyển FOB (FOB Shipping Point), người bán thanh toán mọi chi phí và lệ phí vận chuyển để đưa hàng hóa đến cảng xuất xứ. Khi hàng hóa ở điểm xuất phát và trên tàu vận chuyển, người mua chịu trách nhiệm về tài chính đối với các chi phí vận chuyển hàng hóa như hải quan, thuế và phí.

Chi phí FOB bao gồm những gì?

Các chi phí liên quan đến FOB có thể bao gồm vận chuyển hàng hóa đến cảng gửi hàng, bốc hàng lên tàu vận chuyển, vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm, dỡ hàng và vận chuyển hàng hóa từ cảng đến đến điểm đến cuối cùng.

FOB + Tên cảng xếp hàng

Ai trả cước vận chuyển cho FOB Destination?

Nếu các điều khoản bao gồm cụm từ "xuất xứ FOB, thu cước vận chuyển", người mua chịu trách nhiệm về phí vận chuyển. Nếu các điều khoản bao gồm "xuất xứ FOB, trả trước cước phí", người mua chịu trách nhiệm về hàng hóa tại điểm xuất xứ, nhưng người bán trả chi phí vận chuyển.

Eimskip chuyên về Vận chuyển hàng hóa bằng đường biền sang Bắc Mỹ và tư vấn thủ tục Hải quan Bắc Mỹ, giúp doanh nghiệp yên tâm trong xuyên suốt quá trình vận chuyển từ sự chuyên nghiệp của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 028 6264 63 80

Email: info@eimskip.vn

Tags : FOB, Thủ tục Hải quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin