Hàng loạt các hãng tàu dừng vận chuyển qua biển Đỏ?

Võ Thanh Trúc - 20/12/2023

Các vụ tấn công của phong trào Houthi ở Yemen đã ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa từ Châu Á sang Châu Âu, khiến giá cước vận chuyển tăng 44%, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế toàn cầu nặng nề.

Hàng loại các hãng tàu dừng vận chuyển qua biển Đỏ?

Tuyến Biển Đỏ quan trọng ra sao trong vận chuyển?

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải bằng kênh đào Suez, tạo ra tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Biển đỏ vốn là tuyến đường biển huyết mạch của thế giới, nơi lưu chuyển khoảng 10% tổng lượng thương mại toàn cầu.

Vì sao dừng các tuyến vận chuyển qua biển Đỏ

Phong trào Houthi ở Yemen cho biết, họ sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu hướng tới Israel, bất kể tàu đó mang cờ nước nào, đồng thời cảnh báo, tất cả các công ty vận tải quốc tế không giao dịch với những cảng của Israel.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi cho biết trong một tuyên bố hôm 9/12: "Nếu Gaza không nhận được thực phẩm và thuốc men cần thiết, tất cả các tàu ở Biển Đỏ hướng tới các cảng của Israel, bất kể quốc tịch, sẽ trở thành mục tiêu của lực lượng vũ trang của chúng tôi".tấn công Biển Đỏ

Vận tải biển bị ảnh hưởng ra sao?

Hiện giá bảo hiểm cho vận tải tàu biển khi đi qua biển Đỏ đã tăng gấp đôi, nếu đến Israel thì tăng 250%. Trong trường hợp tuyến huyết mạch biển Đỏ bị phong tỏa, thì chi phí vận tải biển dự tính cũng sẽ bị đội lên gấp đôi, chưa nói đến việc thời gian vận tải sẽ phải tăng lên nhiều ngày khi phải đi qua mũi hảo vọng của châu Phi.

Chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc đến Địa Trung Hải trong tháng 12 đã tăng 44%, lên mức 2.413 USD.

Động thái từ các Hãng tàu biển

Hiện một loạt doanh nghiệp vận tải biển như Maersk, Hapag-Lloyd đã thông báo tạm dừng lưu thông qua Biển Đỏ do gia tăng nguy cơ bị phong trào Houthi tấn công. Một số tàu đã triển khai lực lượng bảo vệ có vũ trang trên tàu. Các thương nhân đang điều chỉnh tuyến đường cũng như tăng cước vận tải để đối phó với các cuộc tấn công.

Chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc đến Địa Trung Hải trong tháng 12 đã tăng 44%, lên mức 2.413 USD.

Ông Ioannis Papadimitriou, nhà phân tích vận tải hàng hóa cấp cao tại Vortexa, cho biết một số tàu đang cố gắng che giấu vị trí bằng cách chuyển tín hiệu đến các địa điểm khác để đề phòng khi đi vào bờ biển Yemen.

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng đầu thế giới đang định tuyến lại hải trình của mình để giảm thiểu rủi ro. Hiện một số công ty vận tải lớn đã bắt đầu chuyển hướng đi vòng quanh châu Phi.

Theo giới phân tích, các công ty chuyển hướng vận tải để tránh tuyến qua kênh đào Suez hiện chiếm khoảng 50% thị trường vận tải container toàn cầu. Nhiều hãng vận tải đường biển, trong đó hai hãng lớn nhất thế giới là Maersk và Hapag-Lloyd còn tuyên bố đình chỉ tuyến đường này.

Việc tránh đi qua Biển Đỏ sẽ làm đội chi phí vận tải do các tàu sẽ phải di chuyển quãng đường xa hơn với thời gian lâu hơn.

Động thái của các hãng vận tải biển diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố hỗ trợ người Palestine đang bị Israel bao vây ở Dải Gaza bằng cách tấn công các tàu thuyền trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng, thậm chí bắn máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Kết

Hiện tại, giá cước các tuyến từ châu Á đến châu Âu đang tăng liên tục đến gần 50%, việc tìm nhà cung cấp cước tàu giá tốt gặp khó khăn, đòi hỏi nhà xuất khẩu liên tục tìm kiếm nhiều lựa chọn khác nhau để có được mức giá tốt nhất. Và NSX có thể tham khảo  dịch vụ vận chuyển đường biển đi Châu Âu, Địa Trung Hải của Eimskip với giá cạnh tranh hơn trong thời điểm hiện tại và giá bảo hiểm hàng hóa đi kèm cũng được hỗ trợ, vì chúng tôi có thế mạnh về giá tuyến Châu Âu & Địa Trung Hải 16 năm nay tại Việt Nam, và tại Châu Âu chúng tôi là hãng tàu lớn,  liên minh với các hãng tàu khác để hàng hóa vận chuyển dễ dàng hơn. Tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại: 

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: info@eimskip.vn

Tags : Tin tức dịch vụ, tin tức hãng tàu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin