Quy trình cấp phép khi xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản

Võ Thanh Trúc - 23/11/2023

Xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt với các quy định và quy trình cấp phép. Đây là một quy trình phức tạp, nhưng nó là quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và yêu cầu của thị trường Nhật Bản. Dưới đây là bài viết về quy trình cấp phép khi xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản.

 Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản: Luật và quy định từ Nhật Bản

Thủ tục xuất khẩu hàng đông lạnh mới nhất

Quy trình cấp phép từ chính phủ khi xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản

Bước 1: Tuân thủ các biện pháp hạn chế nhập khẩu

1. Hạn ngạch nhập khẩu

Những thông tin liên quan đến hạn ngạch nhập khẩu được công bố rộng rãi trên trang web của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, bao gồm tiêu chuẩn áp dụng, lượng hạn ngạch được phân bổ, hạn nộp đơn, nơi xuất xứ (bởi vì nhập khẩu bị cấm từ những quốc gia ngoài danh sách cho phép)… dựa trên loại mặt hàng nào là đối tượng chịu áp dụng hạn ngạch. 

Quy trình xin hạn ngạch nhập khẩu được minh họa trong sơ đồ dưới đây; đơn đăng ký hạn ngạch nhập khẩu phải được nộp cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (thông qua Văn phòng sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, Vụ Kiểm soát thương mại, Cục Hợp tác kinh tế và thương mại). Sau khi nhận lại đơn đăng ký hạn ngạch được đóng dấu phê duyệt chính thức, nhà nhập khẩu có thể bắt đầu quy trình làm thủ tục nhập khẩu

Quy trình xin hạn ngạch nhập khẩu

2. Phê duyệt nhập khẩu

Quy trình xin phê duyệt nhập khẩu được minh họa tại sơ đồ dưới đây; đơn đăng ký xin xác nhận nhập khẩu phải được nộp cho Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (thông qua Vụ Kiểm soát thương mại, Cục Hợp tác kinh tế và thương mại). Sau khi nhận lại đơn đăng ký được đóng dấu chính thức, nhà nhập khẩu có thể bắt đầu quy trình làm thủ tục nhập khẩu. 

Quy trình xin phê duyệt nhập khẩu

3. Xác nhận nhập khẩu

Để nhập khẩu cá ngừ (không bao gồm cá ngừ albacore, cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh phương Nam và cá ngừ mắt to), các tài liệu cần thiết phải được nộp để đăng ký xin xác nhận nhập khẩu. Sau khi nhận được thông báo xác nhận do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cấp, nhà nhập khẩu có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu. 

Để nhập khẩu cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh miền Nam và cá kiếm tươi sống hoặc ướp lạnh (không bao gồm các loại đã nói ở phía trên), giấy chứng nhận phê duyệt nhập khẩu phải được nộp cho Cơ quan Hải quan để có thể nhận xác nhận nhập khẩu.

Bước 2: Kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, khi đăng ký kiểm dịch với các cơ quan giám sát thực phẩm nhập khẩu thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, bên nộp đơn cần kèm theo đầy đủ các tài liệu yêu cầu. Quá trình kiểm dịch vệ sinh thực phẩm sẽ diễn ra sau khi hồ sơ ban đầu được xem xét. Trong trường hợp sau giai đoạn xem xét hồ sơ và kiểm dịch không phát hiện vấn đề nào liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn đăng ký kiểm dịch sẽ được trả lại để bổ sung tài liệu hải quan khác trong quá trình thông quan. Đối với các trường hợp hàng hóa không đáp ứng yêu cầu nhập khẩu, các biện pháp như tiêu hủy hoặc trả lại hàng cho người gửi sẽ được thực hiện.

Bước 3: Thông quan nhập khẩu

Theo quy định của Luật Kinh doanh hải quan, tờ khai nhập khẩu phải được thực hiện bởi chính nhà nhập khẩu hoặc ủy quyền cho các chuyên gia về hải quan đã đăng ký hành nghề (bao gồm môi giới hải quan). 

Để một lô hàng từ nước ngoài có thể cập cảng vào Nhật Bản, tờ khai hải quan phải được nộp cho Cơ quan Hải quan phụ trách khu vực dỡ hàng. Hàng hóa muốn thông quan trước tiên phải trải qua các quy trình kiểm tra, kiểm dịch; sau đó nhà nhập khẩu phải nộp đủ lệ phí hải quan hay các loại thuế tiêu dùng nội địa để được nhận giấy phép nhập khẩu.

Quy trình cấp phép khi xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đối với chi tiết và tuân thủ. Việc hiểu rõ các yêu cầu và quy trình này sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong việc tiếp cận thị trường khó tính như Nhật Bản.

Nếu bạn đang cần tìm Forwarder về hàng lạnh để yên tâm nhận được mức giá tốt và chính sách ưu đãi khi vận chuyển hàng hóa sang Nhật thì nhận ngay báo giá của chúng tôi nhé!

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: info@eimskip.vn

Tags : Vận chuyển hàng hóa, xuất khẩu thủy sản
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin