Express Release và Telex Release trường hợp nào nên sử dụng?

Võ Thanh Trúc - 20/09/2023

Những thuật ngữ này vẫn làm nhiều người trong ngành nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn xảy ra khi những thuật ngữ này được sử dụng một cách linh hoạt thay vì sử dụng chúng theo nghĩa hẹp.

Định nghĩa của hai thuật ngữ này như sau:

Telex Release (Phát Hành Bằng Tin Nhắn Telex)

Telex Release đơn giản là một tin nhắn được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng gốc đến văn phòng hoặc đại lý tại cảng đích thông báo rằng người gửi hoặc xuất khẩu đã nộp một hoặc tất cả các văn đơn gốc mà đã được cấp cho họ, và hàng hóa có thể được giao cho người nhận được hiển thị trên văn đơn gốc mà không cần phải trình bày bất kỳ văn đơn gốc nào.. Điều này thường được yêu cầu chỉ khi người nhận là người nhận trực tiếp (không phải là ngân hàng hoặc To Order).

Tìm hiểu thêm về Telex Release

Express Release (Phát Hành Nhanh)

"Express Release", thường được sử dụng trong các trường hợp "nhanh chóng" như sau:

 • Khi người gửi và người nhận thuộc cùng một tập đoàn và không có yêu cầu đàm phán nào cần thiết giữa hai bên, không qua ngân hàng để giải phóng hàng hóa
 • Lô hàng không liên quan đến bất kỳ ngân hàng nào và người xuất thực sự không cần phải gửi vận đơn gốc để đảm bảo thanh toán của mình.
 • Khi người xuất không có thời gian để in ra vận đơn gốc và gửi chúng đến người nhận hàng.
 • Khi người xuất là một doanh nghiệp môi giới vận tải và muốn phát hành House Bill of Lading cho khách hàng của mình. Do đó, họ sẽ sử dụng "Express Release" hoặc "Waybill" thay vì Master Bill of Lading từ hãng tàu.

Ưu điểm của Express Release

 • Người nhận hàng không cần phải chờ đợi hoặc nộp văn đơn gốc để đảm bảo việc phát hành hàng hóa. Bởi nếu đó là một văn đơn Express, nó sẽ được ghi trong danh sách hàng, vì vậy việc phát hành hàng hóa là ngay lập tức.
 • Người xuất tiết kiệm chi phí gửi thư hoặc chi phí bưu điện vì anh ấy có thể gửi bản sao của vận đơn Express bằng cách điện tử (email/fax).
 • Rất hữu ích cho các công ty nhóm có văn phòng tại cả điểm xuất và điểm đến cũng như đối tác kinh doanh tin tưởng nhau.
 • Tiết kiệm chi phí về văn đơn.

Nhược điểm của Express Release

 • Nó không thể đàm phán và không thể được trao đổi lấy tiền mặt, chỉ là biên nhận của hàng hóa.
 • Việc phát hành không đảm bảo an toàn như văn đơn gốc và có thể có các trường hợp gian lận.
 • Từ quan điểm của hãng tàu, đại lý đích không cần phải tìm kiếm bất kỳ văn đơn gốc nào hoặc đợi bất kỳ tài liệu nào để phát hành lô hàng, điều này trong một số trường hợp có thể gây khó khăn nếu cảng gốc vì bất kỳ lý do nào muốn ngăn chặn việc phát hành.

Khác biệt giữa Telex Release và Express Release

Telex Release được phát hành cho một bộ vận đơn gốc được in, phát hành và nộp. Trong khi Express Release được phát hành cho Seaway bill  mà không có vận đơn gốc nào được cấp

Vì vậy, Telex Release và Express Release KHÔNG GIỐNG NHAU.

Xem hình dưới đây để hiểu hơn về sự khác nhau của Express Release và Telex Release

Khác biệt giữa Telex Release và Express ReleaseBài viết liên quan

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long)

Email: long@eimskip.vn

 

 

 

 

Tags : Express Release, Telex Release, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin