Surrendered Bill of Landing là gì? Rủi ro mất hàng nào khi dùng Surrendered Bill ?

Võ Thanh Trúc - 04/08/2023

Một loại bill được dùng thường xuyên trong xuất khẩu, nhưng lại gây nhầm lẫn với nhiều thuật ngữ liên quan. Bài viết này giúp bạn khám phá tấn tần tật các khía cạnh về Surrendered B/L, từ các tình huống thực tế cần sử dụng Surrendered B/L đến rủi ro mà Surrendered B/L mang lại.

Bài viết bao gồm

  1. Surrendered B/L là gì? Cách Surrendered B/L hoạt động
  2. Các trường hợp sử dụng Surrendered B/L
  3. Quy trình làm Surrendered B/L
  4. Rủi ro Surrendered B/L

Surrendered bill là gì?

Surrendered B/L là gì?

Bill surrender là gì Surrendered B/L là một trong 3 loại vận đơn quan trọng trong vận chuyển đường biển (Original B/L, Surrendered B/L, Seaway B/L) thường được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho shipper và consignee trong việc giao nhận hàng hóa

Lợi ích của Surrendered B/L 

Để yêu cầu làm Surrendered Bill, người gửi hàng sẽ phải trả một khoản phụ phí điện giải phóng hàng gọi là Telex Release Fee. Surrendered bill đi kèm với Telex Release là điện giao hàng nhằm giúp consignee chứng minh mình là chủ hàng mà không cần có bill gốc. Do đó, nó có tác dụng giúp consignee nhận hàng từ shipper trong trường hợp bill gốc chưa đến kịp với consignee.

Cách hoạt động của Surrendered B/L?

Vận đơn đã nộp tại cảng đi Port of Loading: Shipper gửi yêu cầu Surrendered B/L có nghĩa là họ gửi yêu cầu của mình đến hãng tàu hay Forwarder yêu cầu trả hàng (release cargo) cho consignee mà không cần vận đơn gốc nộp tại cảng đến (Port of Discharge). 

Trong trường hợp này bill gốc sẽ được thu hồi và hãng tàu hay Forwarder sẽ làm một điện giao hàng – Telex Release yêu cầu văn phòng và đại lý (agency) của họ ở cảng đến trả hàng cho người nhận hàng (consignee) mà không cần vận đơn gốc.

Như vậy Surrendered B/L phát sinh khi đã phát hành B/L gốc (Original) cho shipper và hình thức này chỉ áp dụng cho B/L đích danh (Straight B/L).

Surrendered bill sử dụng trong trường hợp nào?

Dựa vào hoạt động của Surrendered Bill, bạn có thể thấy được Surrendered B/L sử dụng khi cả Shipper và Consignee thỏa thuận từ trước, sẽ xảy ra vào các trường hợp sau:

  • Shipper và Consignee muốn tiết kiệm chi phí bằng cách không phát hành Bill gốc
  • Shipper và Consignee là một công ty, hoặc là đối tác lâu năm đáng tin cậy, đều muốn tránh rắc rối từ điểm yếu của bill gốc
  • Shipper không có nhu cầu nhượng lại bộ chứng từ do Surrendered B/L không chuyển nhượng được

Quy trình làm Surrendered B/L

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra cần làm Surrendered Bill, và quy trình chi tiết như sau:

1. Trả Bill gốc và nhận Surrendered B/L

Quy trình Trả Bill gốc và nhận Surrendered Bill

Khi consignee đang cần hàng hóa gấp, hay thời gian tàu chạy nhanh và khả năng cao bị charge phí DEM/ DET, giải pháp lúc này là để giảm chi phí nhất chính là yêu cầu hãng tàu/ forwarder làm Surrendered B/L. Sau yêu cầu, hãng tàu sẽ thu lại 3 bản bill gốc sau đó mới phát hành Surrendered B/L.

Quy trình được tiến hành như sau:

Bước 1: Đem đầy đủ bill gốc gồm: 3 bản chính và 3 bản copy đến nộp trả cho hãng tàu.

Bước 2: Đóng phí Surrendered Bill cho hãng tàu, tầm 40$ (tùy hãng tàu). Như vậy khi yêu cầu làm Surrendered B/L bạn sẽ phải chi tầm 30$ (tùy hãng tàu) cho phí Bill gốc + 40$ cho phí Surrendered Bill

Bước 3: Hãng tàu sẽ thực hiện hủy Bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy rồi đóng dấu có chữ SURRENDERED in đậm thường màu xanh hoặc màu đỏ. Bạn cho thể dùng bản scan có đóng dấu này gửi cho khách luôn.

Bước 4: Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam sẽ gọi điện telex release cho bên cảng đích để giải phóng hàng cho người nhận

Bước 5: Shipper gửi Surrendered Bill cho Consignee bằng bản scan (Vậy nên Surrendered B/L là một vận đơn không chuyển nhượng được). Bộ Surrendered B/L chỉ khác Bill gốc ở chỗ có thêm con dấu có chữ SURRENDERED (đóng dấu đầy đủ lên B/L gốc hoặc B/L Copy hoặc B/L Draft)

Điểm khác biệt giữa Master Bill và House Bill: Đối với Master bill, SURRENDERED do hãng tàu cấp, in logo của hãng tàu. Đối với House Bill, SURRENDERED do forwarder cấp, có in logo của fwd.

Mẫu Surrendered B/L do Hãng Tàu cấp

Mẫu Surrendered Bill do hãng tàu cấp

Mẫu Surrendered B/L do Forwarder cấp

Mẫu Surrendered Bill do Forwarder cấp

2. Yêu cầu làm Surrendered B/L trước khi gửi hàng

Trường hợp này xảy ra khi cả shipper và consignee đều tin tưởng nhau từ trước. Thay vì trường hợp 1 phát hành cả 2 bill Bill gốc Surrendered B/L, thì ở trường hợp này cả 2 sẽ không mất phí phát hành Bill gốc. 

Để làm được điều này, khi bạn nộp SI cho hãng tàu, bạn yêu cầu Surrendered B/L là hãng tàu sẽ hiểu.

Tùy theo hãng tàu sẽ gửi yêu cầu xác nhận khác nhau, bạn làm việc với forwarder uy tín sẽ  được hỗ trợ tốt phần này.

Telex Release hãng tàu phải nhận được từ bên gửi hàng (bên làm bill) dù chọn hình thức vận chuyển FOB hay CIF.

Rủi ro mất hàng khi sử dụng Surrendered B/L

Forwarder: rủi ro đến từ nguy cơ FWD gửi nhầm điện giao hàng trước khi có lệnh chính thức từ shipper. Trên tình hình thực tế, các công ty FWD thường thể hiện con dấu có chữ SURRENDERED trên Bill gốc luôn. Việc này dẫn đến nếu agent (đại lý) nhận được email và họ nhầm hiểu là phát lệnh giao hàng.

Đại lý (agent): có thể phát lệnh giao hàng khi chưa có điện giao hàng từ shipper. Rủi ro này đến từ FWS làm việc độc lập với agent, rõ hơn là không có mối quan hệ với Agent, dẫn đến rủi ro nhầm lẫn giữa các bill khác nhau. và phát điện giao hàng (D/O) trước.

Nếu Consignee chưa trả tiền thanh toán tiền hàng cho shipper, thì việc thu hồi thanh toán từ shipper là bất khả thi. Thế nên việc lựa chọn FWD đủ tin tưởng không phải dễ, tốt nhất nên tìm kiếm FWD có Agent ở nước xuất khẩu và tên tuổi lâu năm trong ngành. Bạn có thể tham khảo dịch vụ vận chuyển của Eimskip – 56 văn phòng trên thế giới, kinh nghiệm vận chuyển trên 100 năm nay.

Eimskip - Global Forwarder

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 028 6264 63 80 | Hoạt động: 8:00 - 17:30

Email: info@eimskip.vn

Tags : Surrendered bill là gì?, Surrendered Bill of Landing, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin