Telex Release là gì? Tình huống thực tế về Telex Release dễ hiểu

Võ Thanh Trúc - 15/09/2023

Surrendered B/L, cùng với Telex Release, đơn giản là cách mà hãng tàu hoặc công ty vận tải tại cảng xuất hàng thông báo cho văn phòng hoặc đại lý tại cảng nhập hàng rằng vận đơn gốc đã được nộp tại cảng xuất và yêu cầu phát hàng cho người nhận hàng.

Telex Release là gì?

Telex Release là một quy trình trong lĩnh vực logistics và giao nhận hàng hóa quốc tế. Nó thay thế việc sử dụng các bản gốc vận đơn (Bill of Lading - B/L) giấy tờ truyền thống bằng cách chuyển thông tin qua tin nhắn điện tử. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình giải phóng hàng hóa và giảm bớt thủ tục giấy tờ, giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngày nay, Telex Release thường được gửi qua Fax/Email, nhưng thuật ngữ vẫn được sử dụng như ban đầu.

telex release là gì

Case thực tế về cách Telex Release hoạt động 

Công ty A - một nhà xuất khẩu các sản phẩm thể thao ngoài trời từ Malaysia, gửi một lô hàng cho Catherine (một nhà nhập khẩu đặt tại Việt Nam). Tuy nhiên, có một vấn đề mà họ phải đối mặt với lô hàng này, là cần phải thông quan lô hàng nhanh khi đến vì cần phải giao hàng gấp cho consignee. Nếu sử dụng Original Bill thì phải mất thời gian chờ Original Bill đến hoặc phải tốn thêm chi phí chuyển phát nhanh Bill đến trước thời gian hàng cập cảng.

Catherine không muốn đợi, bởi vì họ đang đi theo một quy trình rất chặt chẽ. Thay vào đó, họ muốn hàng hoá của mình được phát hành ngay tại cảng ở Việt Nam. Liệu họ có thể làm điều này không? Có, họ có thể.

Công ty A có thể giao vận đơn gốc, cùng với các bản sao khác cho công ty vận chuyển và yêu cầu công ty phát hành telex release. Một khi telex release được phát hành, cảng ở Việt Nam sẽ không cần vận đơn gốc để thông quan hàng hóa khi đến cảng đích.  Sau đó Catherine có thể nhận được hàng hóa ngay khi chúng đến.

Tìm hiểu về Surrendered Bill of Landing là gì? Rủi ro mất hàng nào khi dùng Surrendered Bill?

Telex Release có hiệu lực khi nào?

Đại lý tại điểm xuất phát sẽ liên lạc với đại lý tại cảng đích để thông báo các thông tin sau:

1. Xác nhận rằng các phiên bản chính của vận đơn gốc đã được nộp và hàng hóa có thể được phát hành;

2. Xác nhận rằng tất cả các khoản phí đã được thanh toán;

3. Chi tiết đầy đủ về hàng hóa, bao gồm số container, nội dung, số vận đơn và thời gian, địa điểm phát hành;

4. Họ tên đầy đủ và thông tin liên hệ của người nhận hàng.

Telex Release là gì? Tình huống thực tế về Telex Release dễ hiểu

Có thể chỉnh sửa Telex Release được không?

Telex Release được cấp bởi hãng tàu chỉ sau khi nhận được bản gốc của vận đơn từ người gửi. Vì vậy, tất cả các chi tiết trong đó đã được xác nhận bởi người gửi.

Nhưng liệu nó có thể được điều chỉnh không?

Trong một số trường hợp, nếu hàng hóa đang trên đường và chưa đến cảng đích, Telex Release có thể được thay đổi bởi người gửi, với sự cho phép bằng văn bản của khách hàng. Người gửi sẽ phải yêu cầu điều chỉnh từ văn phòng của hãng tàu và với một khoản phí, họ sẽ tiến hành điều chỉnh.

Khi vận đơn gốc đã được người gửi đưa cho hãng tàu, điều này sẽ đảm bảo rằng người gửi (shipper) ký tên xác nhận những thay đổi này trên vận đơn gốc.

Việc điều chỉnh các hóa đơn vận chuyển là một quy trình tốn thời gian và đòi hỏi sự tận tâm, cũng như tiền bạc.

Các công ty vận tải thường chuẩn bị một bản thảo vận đơn cho người gửi để xác nhận các chi tiết được đề cập trong đó. Việc kiểm tra kỹ vận đơn bản thảo và phê duyệt nó trước khi in ra luôn là điều tốt.

Rủi ro của Telex Release

Nhược điểm của việc sử dụng Telex Release:

1. Telex Release yêu cầu xử lý thủ công tất cả các tài liệu vận chuyển, điều này có thể tốn thời gian và tài nguyên.

2. Việc thiếu tính năng theo dõi và giám sát làm khó khăn trong việc phát hiện sự thay đổi trong quá trình giải phóng hàng hóa.

3. Telex Release dễ bị giả mạo, vì tin nhắn giả mạo có thể được tạo ra nếu hãng tàu không áp dụng đúng các giao thức bảo mật.

4. Tốn chi phí cho việc sử dụng bill Surrendered, khoảng 30$ - 40$/ bill

5. Công nghệ ngày càng phức tạp, gây khó khăn trong việc kết nối các cảng vẫn sử dụng công nghệ cũ với các cảng hiện đại đang sử dụng công nghệ mới như EDI hoặc dịch vụ web cho quá trình trao đổi tài liệu và tích hợp.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: long@eimskip.vn

Tags : Surrendered B/L, Telex Release, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin