Thanh toán L/C là gì? Quy trình thanh toán L/C cần biết

Võ Thanh Trúc - 17/04/2024

Bài viết này sẽ giới thiệu về phương thức thanh toán quốc tế được sử dụng rộng rãi trong giao dịch thương mại - Thanh toán L/C (Letter of Credit). Chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa và cách thức hoạt động của L/C, cũng như các bước quan trọng trong quy trình thanh toán L/C mà mọi người cần biết khi tham gia vào giao dịch thương mại quốc tế.

1. Thanh toán L/C là gì?

L/C, hay Thư tín dụng (Letter of Credit), là một cam kết thanh toán của ngân hàng được phát hành theo yêu cầu của một người mua, trong đó ngân hàng đồng ý thanh toán cho người bán dựa trên việc tuân thủ các điều kiện được chỉ định trong L/C.

Trong quá trình thanh toán L/C, ngân hàng hoạt động như một bên trung gian giữa người mua và người bán. Ngân hàng sẽ chỉ thanh toán khi tất cả các điều kiện trong L/C đã được tuân thủ. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho cả người mua lẫn người bán trong các giao dịch quốc tế, đặc biệt khi các bên không quen biết nhau.

Với người bán, họ có thể tin tưởng rằng họ sẽ nhận được tiền nếu họ tuân thủ các điều kiện của L/C. Đối với người mua, họ được bảo vệ bởi việc ngân hàng chỉ thanh toán khi tất cả các điều kiện của L/C đều được tuân thủ.

Tìm hiểu thêm: Phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu thường được sử dụng

Thanh toán LC (Letter of Credit) là gì?

 

2. Quy trình thanh toán bằng Thư tín dụng (L/C) 

Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) diễn ra như sau:

Bước 1: Sau khi hợp đồng được ký, hoặc Bản đặt hàng được người bán xác nhận, người mua ra ngân hàng của mình đề nghị mở một thư tín dụng.

Bước 2: Ngân hàng của người mua (gọi là ngân hàng phát hành, issuing bank) gửi một thư tín dụng đến ngân hàng của người bán (gọi là ngân hàng thông báo, advising bank, và thông thường các ngân hàng này đã đặt mối quan hệ trước với nhau).

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho người bán biết đã nhận được thư tín dụng. Khi đó người bán sẽ tiến hành giao hàng (đưa hàng ra cảng).

Bước 4: Sau khi giao hàng và hoàn thiện bộ chứng từ, người bán chuyển bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo. 

Bước 5: Ngân hàng thông báo chuyển bộ chứng từ cho ngân hàng phát hành.

Bước 6: Ngân hàng phát hành kiểm tra bộ chứng từ. Nếu bộ chứng từ hợp lệ, ngân hàng phát hành sẽ thông báo cho người bán. Nếu bộ chứng từ chưa hợp lệ, ngân hàng phát hành sẽ tham vấn với người mua. Nếu người mua đồng ý, ngân hàng phát hành sẽ thanh toán người bán và giao bộ chứng từ để người mua nhận hàng. Nếu người mua không đồng ý thì ngân hàng phát hàng sẽ trả lại toàn bộ chứng từ và không thanh toán.

Trên thực tế, quá trình thanh toán còn có thể có sự tham gia của các bên khác như ngân hàng xác nhận (confirming bank), ngân hàng chiết khấu (negotiating bank), ngân hàng bồi hoàn (reimbursing bank), …

QUY TRÌNH THANH TOÁN BẰNG THƯ TÍN DỤNG

Trường hợp thư tín dụng trả ngay (L/C at sight)

Với trường hợp thư tín dụng trả ngay (L/C at sight), thì ngân hàng phát hành sẽ chuyển tiền cho người bán, ngay cả khi người mua chưa nhận được hàng.

Trường hợp thư tín dụng trả chậm (deferred L/C)

Với trường hợp thư tín dụng trả chậm (deferred L/C), thì trường hợp này ngân hàng phát hành mới chỉ có điện cho người bán, thông báo chấp nhận thanh toán sau một thời gian nhất định.

Các loại thư tín dụng (L/C)

Căn cứ theo tính chất, chức năng, thư tín dụng có thể có một số loại như:

Thư tín dụng chuyển nhượng (transferable L/C), cho phép người bán chuyển nhượng thư tín dụng cho bên thứ ba.

Thư tín dụng tuần hoàn (revolving L/C), tự động có giá trị trở lại sau khi thanh toán xong, áp dụng trong trường hợp giao hàng và thanh toán ổn định theo chu kỳ để giảm bớt thủ tục mở thư tín dụng.

Thư tín dụng giáp lưng (back - to - back L/C), được mở trên cơ sở của một thư tín dụng khác.

Tóm lại, việc nắm vững quy trình và cách thức hoạt động của thanh toán L/C là rất quan trọng trong kinh doanh quốc tế. Hi vọng rằng thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề này và giúp bạn tiếp cận một cách tự tin hơn với giao dịch thương mại quốc tế.

Để tìm hiểu thêm về Thủ tục xuất nhập khẩu, cũng như cước tàu đường biển giá tốt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé:

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: info@eimskip.vn

Tags : L/C, Thư tín dụng, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin