Phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu thường được sử dụng

Võ Thanh Trúc - 16/04/2024

Trong thương mại quốc tế hiện nay có các phương thức thanh toán phổ biến như sau:

Phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu thường được sử dụng

1. Điện chuyển tiền (T/T)

Ngân hàng người mua chuyển tiền cho ngân hàng người bán khi được người mua yêu cầu, nôm na giống như việc chuyển khoản giữa hai cá nhân với nhau. Phương thức này có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, không có nhiều điều kiện, thủ tục, không phải chuyển bộ chứng từ gốc thông qua ngân hàng, không phải ký quỹ (và do đó không bị đọng vốn).

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này nằm ở thời điểm chuyển tiền. Nếu chuyển tiền trước khi nhận được hàng thì rủi ro sẽ nằm ở người mua vì có thể hàng hóa không đủ số lượng, không đạt chất lượng yêu cầu. Nếu để người mua nhận được hàng rồi mới chuyển tiền thì rủi ro chuyển sang người bán vì việc thanh toán lúc đó phụ thuộc thiện chí của người mua, nếu người mua không thanh toán hoặc nại lý do để trừ tiền thì người bán rơi vào thế khó xử.

Để tăng sự tin tức và chia sẻ rủi ro, hai bên có thể thỏa thuận người mua chuyển tiền trước 20% - 30%, số tiền còn lại chuyển sau khi scan bộ chứng từ và trước khi hàng tới cảng người mua. Phương thức thanh toán này thường được áp dụng với các đối tác đã làm lâu năm, có độ tin cậy cao.

2. Trả tiền nhận chứng từ (D/P - Documents against Payment)

Người bán và người mua sử dụng ngân hàng như một đơn vị trung gian, đảm bảo. Sau khi giao hàng, người bán gửi bộ chứng từ đến ngân hàng người mua. Ngân hàng chỉ giao chứng từ cho người mua sau khi người mua đã thanh toán tiền hàng.

Với phương thức này, khả năng rủi ro của người bán sẽ thấp hơn nhiều vì nếu người mua không trả tiền thì sẽ không thể lấy được hàng. Trong trường hợp đó, người bán không mất hàng, nhưng sẽ mất thêm công sức, chi phí để đưa hàng về hoặc tìm khách hàng khác để bán lại lô hàng đó.

Ngoài ra, còn các phương thức khác cũng tương tự như phương thức D/P là phương thức CAD - Cash against Documents.

3. Thư tín dụng (L/C - Letter of Credit)

Ngân hàng người mua phát hành L/C, với các nội dung chi tiết tương ứng với các điều khoản trong hợp đồng, như một văn bản cam kết trả tiền cho bên bán. Khi ngân hàng nhận được bộ chứng từ do người bán gửi đến và kiểm tra bộ chứng từ đó phù hợp với quy định trong L/C thì ngân hàng sẽ trả tiền cho người bán.

Để đảm bảo việc thanh toán thì ngân hàng thường yêu cầu người mua phải ký quỹ trước một số tiền nào đó, thậm chí là 100% giá trị của hợp đồng. Do vậy, người mua trong trường hợp này sẽ bị tồn đọng vốn ở ngân hàng. 

Phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu

4. Tại sao trong thương mại nông sản, L/C không được sử dụng phổ biến

L/C là phương thức thanh toán đảm bảo nhất cho người bán, nhưng đồng thời cũng bất lợi nhất định cho người mua.

Hàng nông sản giá trị thấp, mỗi lô hàng có giá trị vài trăm nghìn USD. Để phù hợp với nhu cầu cũng như phản ứng với biến động giá trên thị trường, người mua có thể không mua nhiều một lúc mà mua gối đầu, từng lô nhỏ. Nếu lô hàng nào cũng mở L/C thì số lượng L/C phải mở cùng một lúc có thể khá nhiều.

Mở L/C thì phải ký quỹ ngân hàng, không 100% thì cũng phải một tỷ lệ nào đó. Như vậy, người mua sẽ bị tồn đọng vốn ở Ngân hàng trong suốt thời gian chờ nhận hàng, lên đến cả tháng trời.

Đó là chưa kể thời gian để nhận được L/C của ngân hàng người mua cũng khá dài, ít nhất phải một tuần mà giá thị trường thì biến động theo ngày. Trong khi phải nhận được L/C thì người thì người bán mới có thể giao hàng.

Bên cạnh đó, việc khó kiểm tra, khiếu nại chất lượng hàng hóa, phí ngân hàng cho việc mở L/C cao hơn các phương thức giao dịch khác cũng làm cho người mua không muốn sử dụng phương thức này.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm giá cước vận chuyển hay thủ tục xuất nhập khẩu chuyên về hàng lạnh và đông lạnh, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984

Tags : phương thức thanh toán, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin