Lấy mã vạch hải quan, in mã vạch hải quan hướng dẫn chi tiết

Võ Thanh Trúc - 05/07/2023

Mã vạch hải quan là một công cụ quan trọng trong quá trình nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa. Nó giúp xác định và theo dõi thông tin về các sản phẩm, giúp hải quan kiểm tra và quản lý hàng hóa một cách chính xác và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mã vạch hải quan in mã vạch hải quan chi tiết.

Mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan là một mã được sử dụng để định danh và phân loại hàng hóa trong quá trình thông quan tại cửa khẩu hải quan. Mã vạch này được in trực tiếp lên bao bì hoặc dán lên sản phẩm và chứa thông tin về quốc gia xuất xứ, tên hàng hóa, mã sản phẩm, giá trị và các thông tin khác liên quan đến quá trình nhập xuất khẩu. Mã vạch hải quan giúp hải quan và các bên liên quan có thể xác định và kiểm soát hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác.

Mã vạch hải quan quan trọng như thế nào?

Đối với doanh nghiệp: giúp kiểm soát xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan với hàng hoá đã qua khu vực giám sát, đảm bảo tính trung thực, chính xác.

Đối với cơ quan hải quan: giảm thiểu thời gian kiểm tra, kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Hệ thống hóa số liệu chính xác để có cơ sở tính và nộp thuế cho nhà nước.

Có rất nhiều cách khác nhau để lấy mã vạch, các cách này cùng cho một kết quả giống nhau. Tuy nhiên, mỗi cách thì sẽ có những phương thức biểu đạt và hiển thị khác nhau, truyền tải những thông điệp khác nhau đến người dùng.

  • Lấy in mã vạch tờ khai online tại hệ thống Tổng cục hải quan.
  • Lấy in mã vạch tờ khai tại phần mềm ecus.
  • Lấy in mã vạch tờ khai trực tiếp tại chi cục hải quan.

Lấy mã vạch hải quan

Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan

Bước 1: Đăng ký khai báo hải quan điện tử

Đăng ký tài khoản trên hệ thống e-customs: Truy cập vào trang web của Hải quan Việt Nam (https://www.customs.gov.vn/) và tạo tài khoản mới. Điền đầy đủ thông tin cá nhân và đăng ký tài khoản.

Tiến hành như sau:

+ Tiến hành đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

+ Truy cập hệ thống VNACCS để tạo tài khoản cho doanh nghiệp. Cụ thể, bạn cần truy cập vào địa chỉ:https://www.customs.gov.vn/

+ Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống VNACCS để khai báo đầy đủ thông tin của người khai hải quan.

+ Tiến hành đổi mật khẩu để bảo mật tài khoản.

+ Hoàn tất điền thông tin khai hải quan điện tử. 

Lấy mã vạch hải quan

Bước 2: Khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan

Để có thể hoàn tất quá trình khai báo, doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số của công ty và phải sử dụng phần mềm khai bao hải quan để ký điện tử tờ khai. Sau khi hoàn thành thì đẩy lên hệ thống hải quan.

Lấy mã vạch hải quan

Bước 3: Nhận kết quả phân luồng cho lô hàng từ Tổng cục hải quan

Khi người khai hải quan đã hoàn thành tất cả các nghiệp vụ khai báo, điền và sửa chữa chính xác thông tin cần thiết, hệ thống hải quan sẽ lưu, xử lí và trả về cho bạn kết quả phân luồng. 

+ Nếu kết quả là luồng xanh: Lô hàng sẽ được áp dụng chính sách miễn kiểm tra giấy tờ, đồng thời không cần làm thủ tục kiểm tra thực tế hàng hoá. Doanh nghiệp sẽ có thể lấy mã vạch tờ khai hải quan, in ra và lấy hàng ngay lập tức.

+ Nếu kết quả trả về là luồng vàng: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ đăng ký hàng hoá của đơn vị xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ yêu cầu sửa đổi và bổ sung giấy tờ, doanh nghiệp phải tiến hành ngay để đẩy nhanh tiến độ. 

+ Nếu kết quả trả về luồng đỏ: Thông thường, những đơn vị xuất nhập khẩu làm việc với cơ quan hải quan, lần đầu khai báo hải quan hì kết quả thường là luồng đỏ. Lúc này, cơ quan hải quan bắt buộc phải tiến hành kiểm tra kỹ lượng thực tế lô hàng và kiểm tra giấy tờ làm hồ sơ.

Bước 4: Tiến hành lấy mã vạch hải quan và lấy hàng

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất những thủ tục trên, doanh nghiệp có quyền lấy mã vạch hải quan, đồng thời in mã vạch tờ khai hải quan từ phần mềm hải quan. Sau khi đã in mã vạch, công việc tiếp theo là mang đến chi cục hải quan để hoàn tất hồ sơ thông quan cho lô hàng. Thủ tục nhập khảu hàng hoá xem như thành công. 

Lưu ý: Quá trình cấp mã vạch hải quan có thể mất thời gian và yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin. Bạn cần theo dõi và kiểm tra email thường xuyên để nhận thông báo từ Hải quan Việt Nam.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách lấy mã vạch hải quan. Việc có mã vạch hải quan đúng và rõ ràng là rất quan trọng để đảm bảo sự thông quan

Hướng dẫn cách in mã vạch hải quan

Sau khi có mã vạch hải quan, việc in mã vạch hải quan sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục hải quan theo link: https://www.customs.gov.vn/default.aspx, sau đó đến mục “Dịch vụ công”.

Bước 2: Chọn mục “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng”.

 in mã vạch hải quan

Bước 3: Sau đó, màn hình sẽ hiện ra form điền thông tin. Doanh nghiệp cần tiến hành điền đầy đủ các thông tin như: Mã số thuế (mã doanh nghiệp), số tờ khai hải quan, mã cơ quan hải quan, ngày khai hải quan.

Khi bạn đến giao diện để in mã vạch hải quan được hiển thị, bạn cần điền đúng các thông tin dưới đây:

Điền mã số thuế của doanh nghiệp vào ô “Mã doanh nghiệp”; Điền số tờ khai vào ô “Số tờ khai”; Điền mã của cơ quan hải quan vào ô “Mã hải quan”; Điền ngày của tờ khai vào ô “Ngày tờ khai”.

in mã vạch hải quan

Bước 4: Chọn mục “Lấy thông tin” và nhận kết quả trang in mã vạch hải quan trả về.

in mã vạch hải quan

Bước 5: Lựa chọn trang cần in và sử dụng lệnh in của máy tính hoặc tổ hợp phím Cltr+P để in ấn nhanh mã vạch hải quan. Và để in ấn được bắt buộc máy tính của bạn phải được kết nối trực tiếp với máy in văn phòng hoặc máy in tem nhãn nếu muốn in tem mã vạch đính kèm lên sản phẩm.

in mã vạch hải quan

Lưu ý: Thời gian trung bình để nhận mã vạch hải quan là 8 giờ kể từ thời điểm đăng ký. Vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết trong quá trình đăng ký, sau đó bạn sẽ nhận được mã vạch hải quan.

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách lấy mã vạch hải quan và in mã vạch hải quan. Nếu có thắc mắc liên quan đến thông tin mã vạch hải quan liên hệ tại

Xem báo giá DỊCH VỤ KHAI THUÊ HẢI QUAN 

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 091-922 6984| Hoạt động: 8:00 - 17:30

Email: long@eimskip.vn

Tags : in mã vạch, lấy mã vạch hải quan, mã vạch hải quan, Thủ tục Hải quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin