Xu hướng tiêu dùng Thương mại điện tử 2024

Võ Thanh Trúc - 30/01/2024

1. Tổng quan về Thương mại điện tử 2023

Theo Metric, với mức tăng ước đạt 9,6%, tổng bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm 2023 đã vượt mục tiêu kế hoạch của ngành (mục tiêu tăng 8% - 9%). Trong đó, thương mại điện tử (TMĐT) tiếp tục là gam màu sáng khi đã tác động tích cực đến nền kinh tế số; đặc biệt phát huy vai trò đối với phân phối và tiêu dùng nội địa.

Theo số liệu của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, TMĐT Việt Nam tăng trưởng 25% và nằm trong top đầu của thế giới.

tổng quan thị trường TMDT

Cụ thể, báo cáo từ Metric cho biết, trong năm 2023 tổng doanh thu thị trường TMĐT Việt Nam đạt 498.868 tỷ đồng, trong đó doanh thu trên 5 sàn TMĐT tại Việt Nam là Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop, Sendo đạt 232.134 tỷ đồng, tăng 53,4% so với năm 2022.

Ba ngành hàng đứng đầu về doanh thu và số lượng bán: Làm đẹp, Nhà cửa - Đời sống và Thời trang nữ. Đây đều là những ngành hàng có sản phẩm có vòng đời ngắn và tỉ lệ mua lại cao. 

2. Xu hướng tiêu dùng thương mại điện tử khách hàng năm 2024

1. DTC - direct to consumer (trực tiếp đến người tiêu dùng) - tiếp tục phổ biến hơn

DTC hay Direct to Customer (bán trực tiếp đến khách hàng) là hình thức doanh nghiệp phân phối trực tiếp sản phẩm của mình tới khách hàng qua website, cửa hàng chính hãng, thương mại điện tử mà không cần bất kỳ kênh phân phối nào.

Thật đáng kinh ngạc khi có đến 81% người tiêu dùng cho biết trong vòng 5 năm tới, họ có ý định sẽ thử một lần mua hàng từ các hãng direct-to-consumer như thế này. Xu hướng ứng dụng mô hình direct-to-consumer trong ngành bán lẻ không chỉ dành riêng cho các mặt hàng đóng gói, mô hình này cũng được đông đảo các nhà sản xuất săn đón khi họ nhận ra những lợi ích mà nó đem lại cho doanh nghiệp.

2. Tập trung khai khác nhóm thế hệ Baby Boomer

Baby Boomer là thế hệ sinh ra trong khoảng thời gian từ 1956 đến 1964 và trưởng thành trong thời kỳ bất ổn của những năm 70.

Boomer II đã trải qua nhiều sự kiện mang tính lịch sử, là những người chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng từ màn hình TV đen trắng đến kỷ nguyên công nghệ, wifi và điện thoại thông minh, cả trong và ngoài Việt Nam.

Đây cũng là thế hệ đã chứng kiến ​​những biến đổi xã hội lớn như phong trào nữ quyền, dân quyền, các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh và cách mạng tình dục.

"Theo ông Andy Childs, Giám đốc Chiến lược của Meta, thời gian sử dụng điện thoại di động của Baby Boomers đã tăng từ 37 phút mỗi ngày lên 2,5 giờ mỗi ngày vào năm 2023. Thời lượng sử dụng mạng xã hội cũng tăng 68% lên gần 90 phút mỗi ngày."

Ngay cả trên nền tảng TikTok - nơi trước đây được coi là dành cho thanh thiếu niên, cũng chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của người dùng Boomer II. Năm 2020, chỉ có 7,1% người dùng trên 50 tuổi sử dụng TikTok tại Mỹ, tức là khoảng 7,1 triệu người. Đến năm 2023, con số này đã tăng lên gần 21 triệu người dùng (14%).

xu hướng tiêu dùng ecommerce

3.  Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng Learning Machine 

Theo nhận định của TS Lê Xuân Nghĩa thì livestream và bán hàng đa kênh tiếp tục là những giải pháp để nâng cao doanh thu bán hàng trực tiếp trong năm 2024 và các trợ lý ảo AI sẽ được sử dụng thay thế 1 phần KOC, KOLs. Đối với thị trường Việt Nam, combo sản phẩm là xu thế được người tiêu dùng ưa chuộng khi mua sắm vì giá cả phải chăng, giúp họ tiết kiệm chi tiêu.

Theo Metric, AI và Machine Learning hiện đang được áp dụng chủ yếu bởi các sàn mua sắm trực tuyến hoặc các trang thương mại điện tử với nguồn lực đầu tư lớn. Trong khi đó, Big Data đang được triển khai nhanh chóng trên diện rộng hơn. Không chỉ các sàn thương mại điện tử với nguồn dữ liệu nội bộ sẵn có, mà cả các doanh nghiệp bán hàng trên các sàn này cũng có thể áp dụng công nghệ này thông qua các nhà cung cấp phần mềm thứ ba không thiên vị.

Công cụ này giúp thương hiệu tăng doanh thu và thị phần dựa trên các số liệu phân tích chính xác, đặc biệt là trong các giai đoạn khó khăn của thị trường. Những người quản lý doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về những gì người tiêu dùng mong muốn và biến động của thị trường, từ đó tạo ra cơ hội giúp doanh nghiệp có những bước tiến chắc chắn hơn, giảm thiểu rủi ro và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn so với đối thủ. Big Data cũng giúp tối ưu hóa giao vận - hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng, nghiên cứu và phát triển, và vận hành kinh doanh trên các sàn.

4. Xu hướng tiêu dùng xanh

Xu hướng tiêu dùng có trách nhiệm đang ngày càng trở thành một phần quan trọng trong thương mại điện tử. Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm của những thương hiệu có trách nhiệm với môi trường và xã hội, thay vì chỉ chú trọng vào giá cả.

Họ sẵn lòng chi trả thêm cho những doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm này. Trái lại, họ có xu hướng từ chối sử dụng sản phẩm nếu doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động có hại cho môi trường, hoặc có các hành vi không chuẩn mực trong quản lý (ví dụ như phân biệt đối xử hoặc trả lương không công bằng, sử dụng lao động vi thành niên…).

Có một số tiêu chí mà doanh nghiệp có thể tập trung vào trong năm 2024 như: 

 • Tạo ra thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường
 • Sử dụng vật liệu đóng gói bền vững
 • Tìm kiếm nguồn cung cấp sản phẩm từ những nhà cung cấp có đạo đức

xu hướng tiêu dùng xanh

5. Xu hướng lựa chọn thương hiệu và kênh phân phối giao hàng nhanh trong 24h

Một khảo sát khác cho thấy những lý do khác nhau khiến khách hàng hủy đơn đặt hàng và tỷ lệ tương ứng. Đây bao gồm:

 • Phí dịch vụ đắt đỏ – 22%
 • Thay đổi ý kiến – 45%
 • Phương thức thanh toán phức tạp – 10%
 • Kỳ vọng giao hàng kéo dài – 35%
 • Chính sách trả hàng không thuận lợi – 16%
 • Phí vận chuyển cao – 40%
 • Yêu cầu tạo tài khoản là bắt buộc – 8%
 • Lý do khác – 5%

Phí vận chuyển và và thời gian vận chuyển ảnh hưởng đến việc hoàn thành đơn hàng. Ngoài việc tập trung vào Marketing & Bán hàng, đòi hỏi DN cũng phải đầu tư vào công việc Hậu cần vì việc giao hàng ảnh hưởng rất lớn trong việc mua hàng của khách hàng. Giải pháp hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng dịch vụ Fulfillment để công tác hậu cần trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn. Với dịch vụ fulfillment, khách hàng sẽ dễ dàng nhận đơn trong 24h và đóng gói sản phẩm chắc chắn, đẹp mắt.

Vì sao cần dịch vụ Hoàn tất đơn hàng (fulfillment)?

Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ tìm được hướng đi mới phù hợp hơn cho năm 2024. Nếu có câu hỏi liên quan nào đến dịch vụ Fulfillment, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: Mr. Long - 0919226984

Mr. Thành - 097 790 7651

Ms. Ami - 097 283 9472

Email: info@eimskip.vn

Tags : Kho bãi và Phân Phối, kho thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin