Xu hướng chuỗi cung ứng sẽ thay đổi như thế nào?

Võ Thanh Trúc - 30/12/2022

Hai biến động thế giới lớn từ Covid và chiến tranh Nga vào Ukraine đã ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến sự thay đổi nền kinh tế, rõ nét nhất là ngành xuất nhập khẩu có giảm sút từ 6 tháng cuối năm 2022. Nguyên nhân này đã dẫn đến tình trạng lạm phát càng trở nên càng trở nên nghiêm trọng. Vậy năm 2023 đâu là yếu tố doanh nghiệp cần nhìn nhận để linh hoạt thích ứng? 

Để chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ điều gì có thể xảy ra trong năm mới, doanh nghiệp đã phải bắt kịp với những thay đổi của nền kinh tế thế giới để tồn tại. Bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách ba thách thức hàng đầu về chuỗi cung ứng, bạn có thể tham khảo thêm các kênh khác để có được cái nhìn rõ nét về các xu hướng mới năm 2023 nhé

Xu hướng xuất nhập khẩu 2023

1. Tăng chi phí chuỗi cung ứng và vận chuyển - xu hướng chuỗi cung ứng

Xu hướng lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng và hoạt động giao hàng. Chi tiêu của người tiêu dùng ít hơn kết hợp với chi phí giao hàng cao hơn gây tổn hại nhiều nhất đến lợi nhuận của các nhà bán lẻ. Ngày nay, nhu cầu về tải trọng xe tải ít hơn dẫn đến giá cước vận tải thấp hơn. Cho đến quý đầu tiên của năm 2023, chi phí vận tải đường biển được cho là sẽ duy trì ổn định hoặc giảm hơn nữa, nhưng đây chỉ là dự báo và có thể thay đổi.

Đặc biệt, các nhà bán lẻ phải tận dụng lợi thế của chi phí thấp hơn hiện nay trong khi xây dựng sự linh hoạt cần thiết để đối phó với sự không chắc chắn. Các doanh nghiệp cần nhìn về phía trước và tập trung vào các hoạt động giao hàng cuối cùng để tăng hiệu quả và giảm chi phí. Đó là lý do tại sao họ cần tận dụng các công nghệ mới nhất hiện có trong các giải pháp quản lý giao hàng hàng đầu, đảm bảo các dịch vụ thực hiện đơn hàng của họ tiết kiệm chi phí nhất có thể.

2. Tiếp tục thiếu hụt lao động ở khối vận hành

Có một vấn đề lớn hơn chưa được giải quyết. Nhập khẩu tất cả hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới cần có người, nhưng không có đủ tài xế xe tải để có thể hoàn thành các hoạt động giao hàng cho khách hàng. Trước năm 2023, mặc dù hiện tại có vẻ như tránh được một cuộc đình công đường sắt, nhưng vẫn không có đủ tài xế xe tải để đáp ứng nhu cầu hiện tại hoặc tương lai. Tuy nhiên, các vấn đề về chất lượng cuộc sống sẽ vẫn là một thách thức liên tục đối với việc tuyển dụng công nhân đường sắt và tài xế xe tải.

Kho bãi cũng sẽ gặp vấn đề trong việc cung cấp đủ lao động để đáp ứng nhu cầu. Khi năng lực nới lỏng đối với một số người, sẽ vẫn thiếu nhân công để quản lý dòng hàng hóa vào kho, thiếu tài xế xe tải để di chuyển hàng hóa nói trên một cách kịp thời và thiếu nhiều vị trí trung gian khác.

Các doanh nghiệp vượt qua các thách thức về lao động sẽ là những doanh nghiệp đưa ra mức lương và phúc lợi cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân viên giỏi, đồng thời sử dụng các giải pháp thuê ngoài để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Sử dụng các lợi thế cạnh tranh với sự cạnh tranh về lao động như vậy, hy vọng các công việc trong chuỗi cung ứng sẽ trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn trên thị trường.


3. Chuyển đổi số - Kiểm soát thời gian và tình trạng hàng hóa

Số hóa trong lĩnh vực hậu cần có thể được trình bày chi tiết như việc đơn giản hóa các phần trung gian trong quá trình vận chuyển sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng, rút ​​ngắn khoảng cách và cung cấp dịch vụ vận chuyển đầy đủ và hiệu quả. Trong lĩnh vực hậu cần, một nhánh của ngành dịch vụ, số hóa đối mặt với lĩnh vực này như một trong những giai đoạn làm hài lòng khách hàng. Điểm quan trọng đối với khách hàng cuối cùng là liệu sản phẩm mà khách hàng đã mua có đến tay họ trong thời gian ngắn hay không. Thông thường, mọi khách hàng đều muốn được ưu tiên và họ muốn nhận được sản phẩm của mình càng sớm càng tốt. Ngày vận chuyển được chỉ định bởi các công ty hậu cần đôi khi có thể có tác động tiêu cực đến cả khách hàng và chủ doanh nghiệp trong quá trình mua hàng.

Vì lý do này, điều rất quan trọng đối với các công ty hậu cần là hứa hẹn dịch vụ tối ưu nhất cho khách hàng của họ. Nếu chỉ độ dài của thời gian trong hậu cần ảnh hưởng đến việc mua hàng trực tuyến, điều này có thể tạo ra những hậu quả tiêu cực cho cả công ty thương mại điện tử và công ty hậu cần. Do đó, bất kỳ hoạt động quản lý và tự động hóa quy trình kỹ thuật số nào được sử dụng đều phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hướng tới năm 2023, chúng ta có thể thấy rằng một số vấn đề từ năm 2022 sẽ tiếp tục có xu hướng trong một thời gian và sẽ tiếp tục đặt ra cho chúng ta những thách thức.

Kết

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm có nhiều cơ hội để chuỗi cung ứng và ngành logistics chuyển từ thế bị động sang thế chủ động cũng như từ chế độ tồn tại sang chế độ tăng trưởng. Đối với những doanh nghiệp có thể đối mặt với những thách thức ngày nay, sẽ có những tin tức tích cực và lý do để lạc quan cho tương lai. Nói cách khác, tất cả những hành vi chủ động này trong lĩnh vực hậu cần và chuỗi cung ứng, tận dụng những xu hướng này vào năm 2023 sẽ có thể cải thiện dịch vụ của họ, có nhiều khách hàng hài lòng hơn và tăng lợi nhuận khi nền kinh tế hoạt động trở lại. Kết quả là, ngay cả khi những vấn đề gần đây có vẻ tiêu cực và tốn kém hơn, thì vẫn luôn có hy vọng và sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp khi các chiến lược đúng đắn được tuân theo.

Tags : Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin