Ứng Dụng Nguyên Tắc FEFO Cải Thiện Quản Lý Hàng Hóa Đáng Kể

Võ Thanh Trúc - 03/07/2024

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) là một phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình quản lý hàng hóa đáng kể.

FEFO

Nguyên tắc FEFO là gì?

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) là một chiến lược quản lý hàng tồn kho, nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm có ngày hết hạn gần nhất sẽ được bán hoặc sử dụng trước tiên.

FEFO thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất, thời trang và điện tử, nơi mà các sản phẩm có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời hoặc có thời hạn sử dụng.

Khi áp dụng phương pháp FEFO, việc lưu thông hàng hóa trong kho sẽ diễn ra liên tục. Kho hàng cần phải đáp ứng được yêu cầu về việc bốc dỡ hàng hóa thường xuyên. Các kệ hàng hóa nên được bố trí sao cho người lao động và các thiết bị nâng hạ có thể tiếp cận dễ dàng từ các lối đi giữa các kệ.

FEFO giúp doanh nghiệp tránh được thiệt hại và không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu số lượng hàng tồn gần đến ngày hết hạn quá cao, doanh nghiệp có thể kết hợp với các chương trình khuyến mãi, tặng kèm để có thể bán hàng nhanh chóng.

Mặc hàng nên sử dụng nguyên tắc FEFO

Phương pháp FEFO (First Expired, First Out) là cách tiếp cận trong việc quản lý hàng tồn kho, nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm có ngày hết hạn gần nhất sẽ được tiêu thụ hoặc bán đầu tiên. FEFO thường được sử dụng trong các tình huống sau:

  1. Sản phẩm có thời hạn sử dụng: Các ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất thường tập trung vào ngày hết hạn của sản phẩm, do đó FEFO thường được áp dụng trong những ngành này.
  2. Sản phẩm thời trang, điện tử: Những sản phẩm này có thể trở nên lỗi thời nhanh chóng, càng giữ lâu trong kho, bạn càng có nguy cơ mất tiền.

FEFO giúp doanh nghiệp tránh được thiệt hại và không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu số lượng hàng tồn gần đến ngày hết hạn quá cao, doanh nghiệp có thể kết hợp với các chương trình khuyến mãi, tặng kèm để có thể bán hàng nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm nguyên tắc FEFO

Dưới đây là bản biên tập lại của bài viết về nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) và các ưu điểm, nhược điểm liên quan:

Ưu điểm của FEFO:

  • Tiết kiệm chi phí tồn kho: Do hàng hóa không được lưu trữ trong kho quá lâu, chi phí tồn kho cho mỗi sản phẩm sẽ giảm.
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: FEFO giúp ưu tiên việc xuất kho những sản phẩm có thời hạn sử dụng sớm nhất, giúp doanh nghiệp tránh khó khăn trong việc kiểm soát tồn kho, từ đó giảm thiểu lãng phí và thất thoát tài sản.

Nhược điểm của FEFO:

  • Yêu cầu không gian lưu trữ lớn: Đối với những hàng hóa đã được lưu trữ lâu, doanh nghiệp cần phải có không gian lưu trữ lớn cùng với nhiều thiết bị chuyên dụng để sắp xếp lại hàng hóa.
  • Cần hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho: Để tránh bỏ sót các sản phẩm được sản xuất từ lâu, doanh nghiệp cần phải có hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho.

Dịch vụ Lưu trữ hàng hóa và Fulfillment sử dụng nguyên tắc FEFO

Eimskip sử dụng nguyên tắc FEFO trong vận hành quản lý hàng hóa cho khách hàng, bởi lợi ích nguyên tắc FEFO mang đến. Ngoài ra Eimskip sẽ linh hoạt bởi các nguyên tắc quản lý hàng hóa khác như:

  • Nguyên tắc FIFO
  • Nguyên tắc LIFO

Dịch vụ Lưu trữ nguyên tắc FEFO

Tìm hiểu ngay dịch vụ fulfillment Eimskip và dịch vụ cho thuê kho tại:

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline: Mr. Long - 0919 226 984

Email: long@eimskip.vn

 
Tags : FEFO, Fulfillment, Kho bãi và Phân Phối, Kho Bình Dương, nguyên tắc fefo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin