TEU, FEU và DWT là gì? Tại Sao Đều Được Đề Cập Đến Độ Lớn Của Tàu

Võ Thanh Trúc - 01/03/2024

Do container có kích thước đa dạng, khác nhau nên người ta cần một đơn vị chung để đo lường khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng container.

1. TEU và FEU là gì?

TEU là gì?

TEU là từ viết tắt của Twenty - foot equivalent unit, có nghĩa là đơn vị tương đương với một container 20 feet. Như vậy, một container 20 feet là 1 TEU, một container 40 feet là 2 TEU.

FEU là gì?

Tương tự như TEU, có một đơn vị đo nữa là FEU (forty - foot equivalent unit), 1 FEU bằng một container 40 feet hay 2 container 20 feet.

2. DWT là gì?

DWT là từ viết tắt của Deadweight Tonnage, là trọng tải của tàu, hay toàn bộ khối lượng hàng hóa, nhiên liệu, lương thực, thủy thủ, hành khách mà con tàu có thể chuyên chở được. Đơn vị tính trọng tải là tấn, nhưng 1 tấn DWT nhỉnh hơn 1 tấn thông thường khoảng 16 kg.

TEU và DWT là những đơn vị thường dùng khi nói đến khả năng vận chuyển của 1 con tàu. Ngoài việc tính khả năng hàng hóa 1 con tàu có thể chuyên chở, TEU cũng thường được dùng để đo hàng hóa đi qua 1 Cảng nào đó. Trong khi đó, DWT thường được dùng để chỉ độ lớn của 1 con tàu, và cũng dùng để xác định khả năng 1 bến cảng có thể tiếp nhận được tàu lớn đến cỡ nào.

Nói ngắn gọn, TEU là sức chở, DWT là trọng tải.

TEU và DWT là gì?

3. Thông số TEU và DWT, đều được đề cập đến năng lực, độ lớn của tàu tại sao?

Nếu như con tàu chở hàng rời thường chỉ có 1 thông số là DWT thì con tàu chở container thường có cả 2 thông số TEUDWT.

TEU là con số thể hiện khả năng chất xếp số container tối đa của con tàu, trong khi DWT là trọng tải tối đa con tàu có thể chuyển chở

Khi xếp hàng lên tàu, tùy theo tính chất mặt hàng, thông số đạt mức tối đa trước thì sẽ dừng xếp hàng.

Ví dụ, con tàu Eimskip thuộc Tập đoàn Eimskip tại Iceland có khả năng chuyên chở 1.118 TEU hay 13.719 DWT. Nếu tàu chỉ chở các container chứa hàng dệt may, da giày là những hàng có khối lượng nhẹ thì khi xếp đầy hàng (1.118 TEU) nhưng tổng khối lượng DWT vẫn chưa đến 13.719 tấn, Nhưng nếu tàu chở các máy móc, thiết bị nặng thì có thể xếp được 650 TEU nhưng đã đạt đến tổng khối lượng DWT 13.719 tấn và phải dừng, không xếp thêm hàng nữa.

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: long@eimskip.vn

Tags : DWT, FEU, TEU, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin