Phí BAF là gì? Phụ phí BAF và Phụ phí EBS khác nhau ra sau?

Võ Thanh Trúc - 28/02/2024

 

Phí BAF

Phụ phí BAF là gì?

Phụ phí BAF (Bunker Adjustment Factor) là một loại phụ phí nhiên liệu được áp dụng trong ngành vận tải biển, thường được áp dụng cho các chuyến hàng đi đến châu Âu, còn đối với tuyến Châu Á. Các hãng tàu sẽ thu phí BAF từ các đơn vị chủ hàng để bù đắp cho sự biến động giá cả nhiên liệu trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trong những năm 1970, giá xăng dầu và nhiên liệu trên toàn thế giới tăng đột ngột và đáng kể. Điều này gây ra không ít khó khăn và trở ngại cho các đơn vị vận chuyển và hãng tàu, đặc biệt là về mặt lợi nhuận.

Đáp ứng với tình hình này, phụ phí BAF đã được bổ sung nhằm giải quyết vấn đề tăng giá nhiên liệu đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Sau này, phí BAF trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình thương mại hàng hóa.

Phí và Phụ phí tuyến Châu Âu

Phí BAF có mức thu bao nhiêu?

Mức thu phí BAF thường được tính dựa trên giá dầu thô thế giới. Khi giá dầu thô tăng, mức thu phí BAF cũng sẽ tăng theo và ngược lại. Mức thu phí BAF cũng phụ thuộc vào từng hãng tàu và từng tuyến đường vận chuyển.

Tuy nhiên, mức phí BAF có thể được thương lượng giữa các bên liên quan đến việc chuẩn bị xuất khẩu và các nhà cung cấp dịch vụ vận tải biển. Thông thường, phí BAF được tính dưới dạng phần trăm (%) của tổng giá cước vận chuyển hàng hóa.

Thông thường, mức thu phí BAF được tính toán dưới dạng phần trăm (%) trên tổng giá cước vận chuyển hàng hóa. Ví dụ, nếu giá vận chuyển hàng hóa từ A đến B là 1.000 USD/TEU (Twenty-foot Equivalent Unit), lúc này tỷ lệ phụ phí BAF được quy định là 10%, thì phí BAF sẽ là 100 USD/TEU (1.000 USD x 10%)

Tuy nhiên, để tính chính xác phí BAF, các hãng vận tải còn dựa trên nhiều yếu tố khác nhưng không giới hạn trong số đó có thể kể đến như: Tỷ lệ tiêu thụ nhiên liệu của tàu, giá nhiên liệu thực tế tại thời điểm vận chuyển, khoảng cách vận chuyển, tải trọng hàng hóa, loại hàng hóa, và các chi phí vận hành tàu khác

Phụ phí BAF và Phụ phí EBS khác nhau ra sau?

Phí BAF (Bunker Adjustment Factor) và phí EBS (Emergency Bunker Surcharge) đều là các loại phụ phí nhiên liệu trong ngành vận tải biển, nhưng chúng được áp dụng cho các tuyến vận chuyển khác nhau:

  • Phí BAF: Được áp dụng cho các chuyến hàng vận chuyển đến khu vực châu Âu. BAF bao gồm chi phí nhiên liệu biến động của một chuyến hàng vận chuyển và thường được thông báo trước.
  • Phí EBS: Được áp dụng cho các chuyến hàng vận chuyển đến khu vực châu Á. EBS là một khoản chi phí khẩn cấp để trang trải cho bất kỳ sự gia tăng không lường trước được của giá Bunker, thường được giới thiệu vào phút cuối.

Phụ phí EBS là gì?

Cả hai loại phí này đều được sử dụng để bù đắp cho sự biến động giá cả nhiên liệu trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, mức thu phí BAF và EBS có thể được thương lượng giữa các đơn vị chuẩn bị xuất khẩu và nhà cung cấp dịch vụ vận tải biển.

Bạn có thể tham khảo mức phí BAF cho lô hàng của mình qua chúng tôi để tham khảo giá nhé!

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: long@eimskip.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin