Khai báo dữ liệu trên hệ thống ICS2 khi xuất khẩu sang Châu Âu áp dụng vào 3/6/2024

Võ Thanh Trúc - 19/04/2024

Từ thời điểm 3/6/2024, tất cả các doanh nghiệp Logistics, chuyển phát nhanh, giao nhận và các doanh nghiệp vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt và đường bộ có liên quan tới hàng hóa XK từ Việt Nam vào EU đều phải khai báo dữ liệu trước khi hàng đến vào hệ thống ICS2 của Liên minh Hải quan EU dẫn đến phí vận chuyển sẽ tăng trong thời gian đến. Nếu doanh nghiệp Việt Nam không nắm được các quy định này có khả năng phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng như: Các containers và lô hàng sẽ bị dừng tại Biên giới với EU; Hàng hoá sẽ không được thông quan bởi Hải quan EU; Hoặc các tờ khai không đầy đủ hoặc bị từ chối hoặc sẽ bị cấm vận vì không tuân thủ quy định của EU.

Khai báo dữ liệu trên Hệ thống ICS2

Hệ thống ICS2 là gì?

Hệ thống ICS2 là Hệ thống thông tin hàng hóa nâng cao mới của EU sẽ thu thập dữ liệu về tất cả hàng hóa trước khi đến biên giới EU. Doanh nghiệp sẽ phải khai báo dữ liệu an toàn và bảo mật trên hệ thống ICS2, thông qua Tờ khai NK tóm tắt (ENS). Nghĩa vụ bắt đầu nộp các tờ khai như vậy sẽ không hoàn toàn giống nhau đối với tất cả các doanh nghiệp, phụ thuộc vào loại dịch vụ cung cấp trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế và được triển khai trong ba giai đoạn vận hành của ICS2. 

  • Giai đoạn 1: bắt đầu từ 15/3/2021 áp dụng cho ba đối tượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Chuyển phát nhanh, bưu điện và cơ quan bưu chính từ bên ngoài EU; 
  • Giai đoạn 2: bắt đầu từ ngày 01/3/2023 áp dụng cho 5 đối tượng trong đó có ba đối tượng trong giai đoạn 1 và bổ sung các Công ty giao nhận, logistics và doanh nghiệp vận tải hàng không. 
  • Giai đoạn 3: bắt đầu từ ngày 03/6/2024, áp dụng cho tất cả các đối tượng còn lại bao gồm 5 đối tượng từ giai đoạn 1 và 2, bổ sung thêm các doanh nghiệp vận chuyển đường biển, đường sắt và đường bộ cùng với các nhà Nhập khẩu tại EU

Lợi ích khi sử dụng Hệ thống ICS2

Thông tin trước về hàng hóa và phân tích rủi ro sẽ cho phép xác định sớm các mối đe dọa về an ninh và giúp cơ quan hải quan can thiệp vào thời điểm thích hợp nhất trong chuỗi cung ứng. 

Nhờ đó, bảo vệ an toàn và an ninh cho Hải quan EU một cách hiệu quả hơn, tăng cường bảo vệ công dân EU và thị trường nội địa trước các mối đe dọa khủng bố; 

Cho phép cơ quan Hải quan EU xác định sớm hơn các lô hàng có rủi ro cao và can thiệp vào thời điểm thích hợp nhất trong chuỗi cung ứng; 

Hỗ trợ các biện pháp hải quan phù hợp trong các tình huống ứng phó với khủng hoảng; 

Tạo điều kiện thông quan cho dòng thương mại hợp pháp xuyên biên giới; 

Hiện đại hóa việc trao đổi thông tin giữa các Doanh nghiệp và Cơ quan Hải quan EU.

EU áp dụng thời gian hỗ trợ khi triển khai Hệ thống ICS2

Đây là giai đoạn cuối triển khai ICS2 và sẽ tác động đến tất cả các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến xuất khẩu hàng hóa tới EU trong các lĩnh vực vận tải, chuyển phát nhanh, bưu điện, logistics đường biển, đường bộ, đường sắt và dường hàng không. Để hỗ trợ Doanh nghiệp tiếp cận thông tin và kết nối tốt với hệ thống, EU áp dụng biện pháp hỗ trợ từng đối tượng trong khung thời gian như sau:

- Từ 03/6/2024 đến 01/9/2025: Các doanh nghiệp kết nối với ICS2 được cấp thời hạn triển khai dành riêng cho từng phương thức vận chuyển:

+ Ngày 03/6/2024 - 04/12/2024: các hãng vận chuyển đường biển và đường thủy nội địa;

+ Ngày 04/12/2024 - 01/4/2025: Các doanh nghiệp nộp hồ sơ thứ cấp vận tải đường biển và đường thủy nội địa;

+ Ngày 01/4/2025 - 01/9/2025: các doanh nghiệp vận chuyển đường sắt và đường bộ.

Hậu quả khi không khai ICS2 

  • Các containers và lô hàng sẽ bị dừng tại Biên giới với EU
  • Hàng hoá sẽ không được thông quan bởi Hải quan Châu Âu
  • Hoặc các tờ khai không đầy đủ hoặc bị từ chối hoặc sẽ bị cấm vận vì không tuân thủ quy định của Châu Âu
  • Để đáp ứng các nghĩa vụ về nộp dữ liệu Tờ lược khai nhập khẩu, các doanh nghiệp cần nâng cấp các hệ thống CNTT, quy trình nghiệp vụ và đào tạo nhân sự. Ngoài ra, các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện tự kiểm thử tính phù hợp trước khi bắt đầu các nghiệp vụ khai báo vào hệ thống.
Tags : hệ thống ICS2, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin