ISF Là Gì? Khai Báo ISF Gồm Những Thông Tin Gì?

Võ Thanh Trúc - 26/04/2024

Ngoài việc phải kê khai thông tin hải quan Mỹ tự động, từ tháng 1-2010 Hải quan Mỹ và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thêm thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF). Vậy ISF là gì? Nhà nhập khẩu có cần khai ISF hay thuộc trách nhiệm bên thứ 3? Hãy cùng xem bài viết này nhé!

ISF

ISF là gì?

Hồ sơ An ninh Nhập khẩu (ISF - Importer Security Filing), còn được biết đến với tên gọi phổ biến là 10+2, yêu cầu phải nộp cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) không muộn hơn 24 giờ trước khi hàng hóa được tải lên tàu vận chuyển đến Hoa Kỳ.

CBP có thể phạt tiền bồi thường lên đến 5.000 đô la cho mỗi lần vi phạm liên quan đến việc nộp hồ sơ không chính xác, không đầy đủ hoặc không kịp thời.

Ai chịu trách nhiệm khai ISF

Hầu hết, người nhập khẩu sẽ là người tiến hành khai báo ISF. Tại Việt Nam, nhà xuất khẩu sẽ nhờ đến Forwarder để khai báo, và họ đều phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ trụ sở chính tại Mỹ hoặc đại lý để đảm bảo việc khai báo ISF diễn ra một cách suôn sẻ và đúng đắn.

Các thông tin cần khai ISF

Lô hàng bao gồm các mặt hàng dự định nhập khẩu vào Hoa Kỳ và các mặt hàng dự định giao cho Khu vực Thương mại Ngoại vi. Nhà nhập khẩu ISF, hoặc đại lý của họ, phải cung cấp tám yếu tố dữ liệu, không muộn hơn 24 giờ trước khi hàng hóa được chất lên tàu hướng đến Hoa Kỳ. 

Những yếu tố dữ liệu này bao gồm: 

 • Người bán 
 • Người mua 
 • Số nhà nhập khẩu ghi nhận / Số nhận dạng người nộp đơn FTZ 
 • Số người nhận hàng 
 • Nhà sản xuất (hoặc nhà cung cấp)
 • Bên nhận hàng
 • Nước xuất xứ
 • Số Lịch sử Thuế Hàng hóa Hòa hợp của Hoa Kỳ (HTSUS)

Nhà nhập khẩu ISF có linh hoạt trong việc nộp những yếu tố dữ liệu này. Đối với những yếu tố dữ liệu này, nhà nhập khẩu có thể nộp một loạt các phản hồi chấp nhận được dựa trên các sự kiện có sẵn cho Nhà nhập khẩu ISF tại thời điểm nộp. Bản khai an ninh của nhà nhập khẩu phải được cập nhật ngay khi có dữ liệu chính xác hoặc chính xác hơn và không muộn hơn 24 giờ trước khi tàu đến cảng Hoa Kỳ. 

Hai yếu tố dữ liệu bổ sung phải được nộp càng sớm càng tốt, nhưng không muộn hơn 24 giờ trước khi tàu đến cảng Hoa Kỳ. Những yếu tố dữ liệu này là: 

Vị trí đóng hàng vào container 

Người tổng hợp

Mẫu ISF dành cho nhà nhập khẩu

Mẫu khai ISF

Lỗi thường gặp khi khai ISF

Khi thực hiện thủ tục khai ISF (Importer Security Filing) cho hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 1. Khai báo AMS không đúng thời hạn: Nếu bạn khai báo AMS sau thời gian quy định, bạn sẽ phải chịu các khoản phạt từ hải quan Hoa Kỳ.

 2. Sửa đổi AMS: Nếu số lượng hàng hóa thực tế khác với thời điểm khai báo ban đầu hoặc thông tin của người nhận hàng có lỗi, bạn cần phải thực hiện việc sửa đổi AMS.

 3. Khai báo ISF chậm trễ: Người nhập khẩu tại Hoa Kỳ cần cung cấp thông tin giống như AMS và thêm một số thông tin khác như nhà sản xuất, thông tin người nhập khẩu (importer of record number), mã số hàng hóa (commodity HTSUS number) và consolidatior. Giống như AMS, người nhập khẩu cần hoàn thành ISF 48 tiếng trước khi tàu hàng ở cảng chuyển tải khởi hành đến Hoa Kỳ.

 4. Hàng hóa bị giữ lại để kiểm tra container (X-ray).

Hải quan Hoa Kỳ đã xác định các mức phạt cho các lỗi trong việc khai báo ISF như sau:

 • Không nộp ISF: $5.000 / lô hàng
 • Nộp ISF muộn: $5.000 / lô hàng
 • Nộp ISF không đầy đủ: $5.000 / lô hàng
 • Không thể rút ISF: $5.000 / lô hàng
 • Không khớp giữa hồ sơ ISF với Vận đơn: $5.000 / lô hàng

Do đó, việc hiểu rõ quy định và thực hiện đúng thủ tục khai ISF là rất quan trọng để tránh những rủi ro không cần thiết.

Nếu bạn đang tìm đối tác vận chuyển đường biển sang Mỹ & Canada, hãy liên hệ với chúng tôi để được giá tốt nhất

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: long@eimskip.vn

Tags : ISF, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin