Demurrage, Detention và Storage khác nhau như thế nào?

Võ Thanh Trúc - 21/02/2024

Về bản chất, đây đều là các khoản phí mà nhà cung cấp dịch vụ (cảng, hãng tàu) thu từ khách hàng của mình (người sử dụng container để vận chuyển).

Cả 3 khoản này đều có thể gọi chung là Phí lưu container. Storage và Demurage giống nhau ở chỗ đều là khoản phí thu trong thời gian container lưu ở cảng.

Demurrage, Detention và Storage khác nhau như thế nào?

Demurrage, Detention và Storage là gì?

Demurrage, Storage là gì?

Thông thường, khi tàu đến cảng, các container được dỡ xuống bãi của cảng sẽ được lưu trữ một khoảng thời gian miễn phí trước khi người nhận hàng đến lấy hàng ra khỏi tàu. Thời gian miễn phí đó có thể là từ 1 - 7 ngày, khác nhau tùy theo cảng và tùy theo hãng tàu. Quá thời gian miễn tàu nói trên, Cảng sẽ thu phí và gọi khoản phí này gọi là Storage.Còn hãng tàu thu phí sẽ gọi là Demurrage.

Lưu ý là thời gian miễn phí của Cảng và hãng tàu có thể khác nhau, ví dụ cảng cho miễn phí 4 ngày, hãng tàu cho miễn phí 7 ngày mà ngày thứ 6 khách hàng mới nhận hàng thì không mất tiền Demurrage, nhưng sẽ phải trả tiền Storage cho 2 ngày.

Detention là gì?

Sau khi khách hàng đến nhận container, khách hàng lại nhận được một khoảng thời gian miễn phí để đưa container về địa điểm của mình, dỡ hàng và trả container lại cho hãng tàu. Nếu quá thời gian miễn phí này, khách hàng sẽ bị thu phí Dentention.

Demurrage, Detention và Storage khác nhau ra sau?

Demurrage, Detention giống nhau ra sau?

Demurrage (gọi tắt là DEM) và Dentention (gọi tắt là DET) giống nhau ở chỗ đều là khoản thu của hãng tàu. 

Khác nhau Demurrage, Detention

DEM thu cho khoảng thời gian container lưu lại trong Cảng, trong khi DET thu cho khoảng thời gian container lưu lại trong Cảng, trong khi DET thu cho khoảng thời gian container lưu lại trong cảng, trong khi DET thu cho khoảng thời gian container lưu bên ngoài cảng.

Demurrage và Detention là gì? Dem Det là gì? Làm sao để tránh các khoản phí này?

Khác nhau Storage và Demurrage

Storage và DEM là khoản phí thu cho việc chiếm dụng diện tích ở Cảng. Còn Detention là khoản phí thu cho việc chiếm dụng container do chậm chuyển container về cho hãng tàu. 

Do Detention là khoản thu phát sinh khi container ở ngoài khu vực cảng nên chỉ có hãng tàu là người quản lý container mới có thể thu được khoản phí Detention, còn Cảng không thể thu khoản phí này.

Như vậy, với trường hợp hàng xuất khẩu, khi bạn đến bãi container rỗng để nhận một vỏ container về đóng hàng, hãng tàu dành cho bạn một khoảng thời gian miễn phí 5 ngày, nếu quá 5 ngày bạn mới đóng hàng xong và đưa về cảng để giao cho hãng tàu  thì bạn sẽ bị thu phí Detention. Kể từ khi bạn giao container cho hãng tàu, nếu vì lý do gì đó bạn chậm đưa hàng lên tàu, tức là chậm giải phóng diện tích của cảng, ví dụ do bạn làm sai chứng từ dẫn đến hải quan không chấp nhận, phải làm lại, thì thời gian container bị lưu tại Cảng bạn sẽ bị hnagx tàu thu phí DEM, còn cảng sẽ thu phí Storage.

Một số hãng tàu có thể linh động, không chỉ tính riêng thời gian miễn phí trong cảng và ngoài cảng mà gộp chung, trên cơ sở đó khách hàng có thể tận dụng tùy theo khả năng của mình. Ví dụ, thay vì cho thời gian đóng hàng miễn phí 5 ngày và miễn phí lưu hàng ở cảng 3 ngày (hay được gọi tắt là 5 DEM, 3 DET) hãng tàu cho thời gian miễn phí chung là 8 ngày, bạn có thể tính toán và kéo dài thời gian đóng hàng lên đến 6 ngày, nhưng chỉ cần 2 ngày để đưa hàng đến cảng, hoàn thành thủ tục và đưa container lên tàu luôn thì vẫn không bị thu khoản phí nào.

CÔNG TY TNHH EIMSKIP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline mobile: 091 922 6984 (Mr. Long) 

Email: info@eimskip.vn

Tags : DEM DET, Storage, Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin