Cần biết gì trước khi tính chi phí vận chuyển?

Võ Thanh Trúc - 19/10/2022

Khi mở rộng kinh doanh sang thị trường quốc tế, bất kể quy mô kinh doanh là gì, bạn cần nhận được một báo giá vận chuyển hàng hóa phù hợp và phải chăng phù hợp với mục tiêu của mình cuối năm. Cần biết gì khi tính chi phí vận chuyển? Những điều sau đây quyết định đến giá cước vận chuyển và chi phí kinh doanh của bạn.

1. Dịch vụ vận tải

Trong vận chuyển quốc tế, sẽ có 3 loại hình dịch vụ: vận chuyển đường biển, vận chuyển hàng không, vận chuyển đường bộ. Sẽ có ưu nhược điểm khác nhau ở mỗi hình thức. Rõ nhất là vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển lâu đời nhất và tiết kiệm nhất, nhưng khuyết điểm là thời gian vận chuyển lâu. Thế nên vận chuyển hàng không ra đời khắc phục khuyết điểm về thời gian của vận tải biển nhưng giá thành cao

2. Incoterms

Quy tắc Thương mại Quốc tế là tập hợp các điều khoản thương mại được xác định trước được xuất bản bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Incoterm được sử dụng trong các giao dịch mua sắm quốc tế để thông báo rủi ro, chi phí và các nhiệm vụ được yêu cầu đối với việc vận chuyển hàng hóa. Giúp bạn nắm được ai sẽ là người quản lý rủi ro chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển.

Incorterm 2020

3. Lựa chọn hình thức giao hàng

Sẽ có 3 hình thức hình thức giao hàng từ nhà cung cấp, tùy thuộc vào ngân sách để bạn lựa chọn hình thức giao hàng phù hợp cho khách hàng của mình. 

Door-to-Door: đây là lựa chọn phổ biến nhất là vận chuyển cho khách hàng. Mọi thủ tục quy trình vận chuyển sẽ được bên giao nhận sắp xếp bảo đảm cho bạn.

Port-to-Door:  Nếu bạn đã có công ty cung cấp của riêng mình, đây là cách tốt nhất để vận chuyển. Nhưng mặt khác, bạn CẦN TÌM HIỂU tất cả các chi tiết xung quanh việc giao hàng cho khách hàng của mình.

Port-to-Port: người gửi hàng cần tìm nhà cung cấp chỗ trên tàu và TỰ XỬ LÝ mọi chi tiết trong quá trình giao hàng cho khách hàng của mình.

Door to Door Port to Dort Port to Port

4. Loại hàng hóa bạn cần vận chuyển

Đóng gói hàng hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần biết cách đóng gói sản phẩm của mình sao cho đẹp và đúng kích thước trước khi xuất đi. 

Để tính toán chi phí vận chuyển, bạn cần phải biết trọng lượng kích thước và trọng lượng sản phẩm với nhau. Kích thước lớn hơn có nghĩa là giá tổng thể tăng dựa trên kích thước của container. Bạn cũng cần phải cung cấp thông tin trọng lượng chính xác, nếu không trọng lượng thêm sẽ làm tăng chi phí vận chuyển.

5. Ngày hàng hóa sẵn sàng

Đảm bảo hàng hóa của bạn đã sẵn sàng vào ngày bạn chọn, nếu không giá cước sẽ thay đổi đáng kể. Báo giá vận chuyển thường dựa trên khoảng thời gian định trước, có nghĩa là nếu sản phẩm của bạn chưa sẵn sàng, bạn chỉ có thể có mức giá ước tính.

6. Thuế

Chi phí phát sinh cao có thể sẽ đến từ thuế, tùy thuộc vào quy định của quốc gia đối với sản phẩm của bạn. Chi phí thuế quan sẽ được làm rõ sau khi hàng hóa của bạn đến quốc gia đến, bởi vì thuế quan được xác định bằng cách tính phần trăm giá trị của hàng hóa tại thị trường đó.

7. Bảo hiểm

Đây là khoản chi quan trọng nếu hành hóa vận chuyển là các sản phẩm đắt tiền hoặc dễ vỡ. Việc mua bảo hiểm là điều cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn quyết định không mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình, bạn sẽ chỉ phải đối mặt với tiêu chuẩn trách nhiệm pháp lý của ngành. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của bạn.

Eimskip cung cấp Bảo hiểm AIG cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Trên đây là Những điều cần biết trước khi tính phí vận chuyển. Từ đây bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để xử lý trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hãy luôn nhớ kiểm tra kỹ tất cả các tài liệu và báo giá đề nghị từ các Forwarder chuyên nghiệp nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo giá cước vận chuyển từ Eimskip - vận chuyển theo chuẩn Bắc Âu 

Tags : Vận chuyển hàng hóa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Linkedin Linkedin